Phân biệt hàm VLOOKUP với HLOOKUP Trong Excel

Rate this post

Như chúng ta đã biết VLOOKUPHLOOKUP là 2 hàm dò tìm, tham chiếu thường sử dụng trong Excel. Nhưng do cấu trúc và cách viết gần giống nhau nên rất nhiều bạn hay bị nhầm lẫn không phân biệt được 2 hàm này. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng xem Admin Edu phân biệt hàm VLOOKUP với HLOOKUP và chia sẻ bí quyết nhận biết khi nào sử dụng hàm VLOOKUP hay hàm HLOOKUP nhé.

Bài viết được thực hiện trên laptop hệ điều hành Windows với phiên bản Excel 2016, ngoài ra các phiên bản Excel 2003, 2007, 2010, 2013, 2019 cũng có các định nghĩa tương tự.

 1. Cơ chế hoạt động

Sự khác nhau cơ bản nhất giữa 2 hàm này là cơ chế hoạt động. Để mô tả một cách chính xác cơ chế hoạt động của 2 hàm này thì các bạn có thể xem hình dưới đây:

Trong hình trên mô tả ví dụ về 2 hàm VLOOKUP và HLOOKUP có:

  • Lookup_value là chữ A
  • Table_array là bảng có 5 cột, 5 dòng
  • col_index_num (trong vlookup) và row_index_num (trong hlookup) đều là 4
  • range_lookup đều là giá trị 0

Tuy nhiên cơ chế tìm kiếm rất khác nhau. Chúng ta có thể phân biệt một cách rất rõ qua các đối tượng dưới đây:

2. Bí quyết sử dụng hàm

Khi nào sử dụng VLOOKUP, khi nào sử dụng HLOOKUP? Hẳn bạn rất thắc mắc với câu hỏi này. Chúng ta có 1 bí quyết để dễ dàng nhận diện nó, đó là Căn cứ theo đối tượng Lookup_value và cấu trúc của vùng bảng Table_Array (Bảng chứa dữ liệu tìm kiếm và kết quả cần tìm)

  • Nếu lookup_value nằm trên cột đầu tiên của bảng thì dùng Vlookup
  • Nếu lookup_value nằm trên dòng đầu tiên của bảng thì dùng Hlookup

Hãy thử sử dụng bí quyết này để làm bài tập sau đây, bạn sẽ thấy rõ hiệu quả của nó:

Ví dụ: Cho bảng dữ liệu như sau:

Đây là dạng bài tập trong đó bạn hoàn toàn có thể giải quyết yêu cầu bằng cả 2 cách: dùng VLOOKUP và HLOOKUP đều ra kết quả. Vậy hãy xem khi áp dụng cả 2 hàm này trên cùng 1 yêu cầu thì làm thế nào nhé. Trong trường hợp này coi bảng dữ liệu là A1:G4

Yêu cầu 1: Tìm doanh thu tháng 2

  • Dùng VLOOKUP

Nguyên tắc của vlookup là lookup_value phải nằm ở cột đầu tiên của bảng dữ liệu. Chúng ta thấy “Doanh thu” nằm ở cột A, vị trí A2. Do đó nếu dùng vlookup thì sẽ tính từ cột A trở đi. Kết quả cần tính là doanh thu của tháng 2, mà tháng 2 nằm ở vị trí cột thứ 3 tính từ cột A. Do đó kết quả hàm VLOOKUP như sau:

Video về cách dùng hàm VLOOKUP:

  • Dùng HLOOKUP

Yêu cầu là tìm doanh thu tháng 2. Chúng ta thấy tháng 2 nằm ở dòng đầu tiên của bảng dữ liệu. Do đó nếu coi lookup_value là “Tháng 2” thì chúng ta có thể sử dụng hàm HLOOKUP để tìm kiếm. Theo đó thì kết quả tìm kiếm là doanh thu nằm ở vị trí dòng thứ 2

Như vậy chúng ta thấy cả 2 hàm đều ra kết quả giống nhau.

Điểm khác biệt chính là chúng ta xác định lookup_value là nội dung gì, nằm ở vị trí nào trong bảng dữ liệu. Khi đã xác định rõ 2 yếu tố này thì tùy theo hàm sử dụng là VLOOKUP hay HLOOKUP thì chúng ta sẽ xác định tiếp vị trí lấy kết quả theo dòng hay theo cột.

Tương tự như vậy các bạn có thể thực hiện yêu cầu 2: Tìm chi phí tháng 4 bằng cả 2 hàm nhé.

Video về cách dùng hàm HLOOKUP:

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách phân biệt hàm VLOOKUP và hàm HLOOKUP trong Excel. Hi vọng sẽ giúp ích được cho công việc của bạn, chúc bạn thành công!